Ở tuổi 33, anh Nguyễn Minh (TP HCM) quyết định học trực tuyến để chuyển nghề từ kế toán sang ngành công nghệ thông tin.Có công việc ổn định nhưng anh Minh vẫn muốn tìm hướng đi tiềm năng hơn. Nhận thấy công nghệ thông tin ngày càng phát triển, ứng dụng vào mọi mặt của đời sống, nam kế toán mong mình có thể trở thành một phần của tương lai triển vọng ấy. Nung nấu ý định chuyển nghề, sau tìm hiểu, anh lựa chọn FUNiX – nơi cho phép vừa học, vừa làm, học tập về công nghệ thông tin một cách bài bản từ con số 0.Anh chia sẻ trước đó, anh không yêu thích công nghệ thông tin lắm vì nghĩ ngành này cao xa, khó nhằn, chỉ những người thực sự giỏi mới theo con đường này. “Nhưng FUNiX cho mình một góc nhìn khác. Nếu nghiêm túc, mình hoàn toàn có thể thử sức và nắm bắt cơ hội với ngành này”, anh nói thêm.Nhập học FUNiX vào cuối tháng 2, anh Minh luôn có kế hoạch học tập rất rõ ràng. Mỗi ngày, nam kế toán đều đặn học, cứ sau mỗi tiếng, anh lại thư giãn khoảng 15 phút rồi tiếp tục. Dù có lúc chán, lười nhưng anh vẫn vượt qua rào cản này bởi xác định việc học tốt cho tương lai.”Học FUNiX ở tuổi 30, mình phải vượt qua định kiến của bản thân, đó là nỗi sợ ‘quá tuổi sẽ khó tiếp thu cái mới’. Nhưng càng học và thực hành nhiều, mình càng không ngại khó khi tiếp thu kiến thức trái ngành”, anh Minh chia sẻ.

Nhiều sinh viên chọn học lập trình trực tuyến để theo đuổi đam mê công nghệ ngay khi đang làm việc, học tập trong lĩnh vực khác. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Với anh, cái khó là khi học lập trình là phải suy nghĩ từng bước logic mới ra kết quả đúng, giống như giải bài toán. Đôi khi, lúc lập trình các dòng lệnh phức tạp, anh không biết nên bắt đầu như thế nào.Anh cho biết: “Có khi ngồi code không ra, mình nản thực sự nhưng rồi cũng dần quen với cảm giác ấy, mình tìm đến mentor để hỏi khi không tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải”.Xuất phát điểm không có nền tảng IT, anh Minh chọn cách học xem lý thuyết trước rồi mới làm bài tập thực hành. Anh thường xem 2-3 lần, thậm chí lên mạng tìm thêm video nghe giải thích về các khái niệm. Sau đó, anh chuyển sang làm quiz, assignment (bài luận). Nhờ có các mentor (chuyên gia công nghệ) luôn sẵn sàng giải đáp, những khó khăn dần dần được tháo gỡ. Nhiều khi hỏi – đáp qua hệ thống của FUNiX chưa đủ, anh còn kết nối với mentor qua Skype và các kênh liên lạc khác để trao đổi thêm bằng video, hội thoại để hiểu sâu hơn.Ngoài ra, nam học viên còn được hannah theo sát, lắng nghe mọi vấn đề trong quá trình học trực tuyến. Tất cả yếu tố này đã góp phần giúp anh Minh vượt qua mọi khó khăn ban đầu.Kết quả, anh Minh không chỉ chinh phục kiến thức lĩnh vực mới thành công mà còn học vượt tiến độ quy định, giành được Học bổng học nhanh của FUNiX. Vượt qua dấu mốc đầu tiên, anh tin mình hoàn toàn có thể theo đuổi lĩnh vực công nghệ.Sau khi hoàn thành Chứng chỉ 1 – Lập trình cơ bản, anh Minh cho biết mình đã cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với các bài tập lập trình. Đặc biệt, học trực tuyến luyện cho anh tính kiên nhẫn, không ngại khó như trước. Hiện, anh tiếp tục học vào Chứng chỉ 2, tiến gần hơn đến bước ngoặt “hoàn thành 3 chứng chỉ – chuyên việc – chuyển nghề” của mình.Quỳnh Anh

FUNiX là đơn vị đào tạo trực tuyến thuộc FPT, hiện có hơn 9.000 học viên theo học các chương trình kỹ thuật phần mềm, đào tạo công nghệ chuyên sâu như blockchain, automotive, machine learning… trực tuyến.
Chương trình sử dụng học liệu MOOC từ các trường đại học chất lượng trên thế giới, có đội ngũ mentor – chuyên gia đang làm việc tại các công ty công nghệ hướng dẫn và đội ngũ hannah hỗ trợ học viên hoàn thành kế hoạch học tập. Học viên có cơ hội rút ngắn lộ trình theo nghề trong khi vẫn đang đi làm, đi học tại các cơ sở đào tạo khác, kể cả ở trường phổ thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *