Kết quả đo kiểm 4G tại Việt Nam được Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) thực hiện hồi tháng 6 tại Hà Nội và Hải Phòng. Trong đó, nhà mạng MobiFone ghi điểm với tốc độ upload mạng 4G trội hơn so các nhà cung cấp khác, đạt 33,43 Mbps. Để đạt thành quả này, MobiFone đã có những giải pháp công nghệ mới, áp dụng nhiều phương thức kỹ thuật hiện đại nhằm mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn.Cụ thể, MobiFone đã tăng cường quy hoạch lại toàn bộ băng tần số hiện có bằng cách sử dụng giải pháp kỹ thuật ghép 2-3 sóng (công nghệ sóng mang CA – Carrier Aggregation) giúp tăng gấp đôi tốc độ data 4G. Khi các thuê bao ngày càng có xu hướng chuyển dịch lên 4G, và tiến tới 5G, thì đây là một giải pháp rất cần thiết nhằm mang đến trải nghiệm Internet tốc độ cao cho khách hàng.

Kỹ thuật tập hợp sóng mang để tăng tốc độ 4G cho người dùng.

Bên cạnh đó, MobiFone còn chú trọng đầu tư trang thiết bị trạm gốc LTE hiện đại có hỗ trợ công nghệ MIMO 4×4. Đây là công nghệ giúp nhà mạng sử dụng nhiều ăng ten để phát và thu nhận tín hiệu thêm nhiều thiết bị di động của khách hàng, qua đó tăng tốc độ tải lên, tải xuống trên mạng. “Theo kết quả đo kiểm tốc độ với trạm LTE hỗ trợ MIMO 4×4 tại Hà Nội, tốc độ tải xuống của MobiFone đạt 300 Mbps và tốc độ tải lên xấp xỉ 50 Mbps”, đại diện nhà mạng cho biết.

4×4 MIMO là kỹ thuật sử dụng 4 antenna ở thiết bị phát và 4 antenna ở thiết bị thu.

Bên cạnh đó, MobiFone đã ứng dụng công nghệ mới để hiện đại hóa hàng nghìn trạm phát sóng (BTS) trên toàn quốc, nhất là ở các khu vực đô thị… Việc hiện đại hóa hạ tầng mạng lưới không chỉ giúp MobiFone nâng cao hiệu suất sử dụng, chuẩn bị triển khai công nghệ mới, mà còn góp phần bảo đảm mỹ quan đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.
Cụ thể, MobiFone tăng cường triển khai hàng nghìn trạm BTS sử dụng công nghệ mạng truy nhập vô tuyến đám mây (Cloud RAN), không cần sử dụng phòng máy, mà chỉ triển khai lắp đặt các thiết bị phát sóng trên các cột anten monopole dạng hình cây, cột đèn chiếu sáng hoặc tận dụng các cột điện sẵn có…

Hình ảnh trạm BTS của MobiFone sử dụng công nghệ mạng truy nhập vô tuyến đám mây (Cloud RAN).

Với sự đầu tư, nâng cấp hạ tầng, công nghệ, MobiFone hiện là một trong những nhà mạng tốt mang đến nhiều trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
Ngọc Hào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *